Bảo quản ghẹ sống | Cách làm ghẹ giữ được độ dinh dưỡng và lâu nhất

bảo quản ghẹ sống 1

Các loại hải sản từ biển như ghẹ, ghẹ, tôm… luôn có sức hấp dẫn lớn trong bữa cơm gia đình. Nếu bạn mua về và chế biến ngay là tốt nhất. Nhưng nếu bạn chưa thể ăn ngay thì cũng đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ mách bạn cách bảo quản ghẹ sống đơn giản, dễ làm mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất. Hãy xem thông tin bên dưới!

bảo quản cua sống 1

Cách chọn ghẹ sống ngon nhất

Đầu tiên, để bảo quản ghẹ tươi ngon, bạn phải chọn thực phẩm thực sự chất lượng. Đặc biệt, ghẹ là món hải sản có giá không hề rẻ và bạn đừng tiếc khi mua phải ghẹ ít thịt, nhão, không ngon như mong đợi. Muốn vậy khi lựa chọn bạn cần chú ý những điểm sau:

– Phân biệt cua thịt và cua gạch.

+ Ghẹ thịt: thường là ghẹ đực, có yếm nhỏ, dài và dẹt.

+ Ghẹ gạch: thường là ghẹ cái, có yếm to, tròn.

– Thời điểm tốt nhất để mua cua

Theo kinh nghiệm của nhiều người, bạn nên mua cua vào đầu tháng từ mùng 1 đến mùng 5 hoặc cuối tháng từ 28 đến 30 âm lịch. Vì đây là thời điểm thịt cua béo và săn chắc nhất.

Tránh mua ghẹ vào những ngày giữa tháng ghẹ đang lột vỏ, như vậy ghẹ nhợt nhạt, thịt mềm, ăn không ngon.

– Mua cua đúng kích cỡ

Thực tế, không phải con cua to nào cũng nhiều thịt. Nhưng những con ghẹ đúng kích cỡ, vừa tầm tay mới là những con chất lượng, nhiều thịt, chắc và ngọt như ý muốn.

– Cách kiểm tra ghẹ tươi

Bạn gắp ghẹ ra, lật ngược và ấn vào ức ghẹ chứ không ấn vào yếm ghẹ. Nếu phần ức bị xệ xuống, đó là một con cua xấu. Ngược lại, ghẹ tươi ngon, hấp dẫn.

Bên cạnh đó, bạn chú ý đến phần yếm cua. Nếu phần yếm cua ôm sát vào ức cua tức là cua chưa đẻ nhiều, thịt chắc.

– Bạn nên mua ghẹ xanh

Theo chia sẻ của nhiều người, ghẹ xanh có thịt chắc, ngọt, thơm và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ. Không nên mua ghẹ chấm, ghẹ đỏ, ghẹ hoa… vì thịt không ngon.

Cách chọn ghẹ sống ngon nhất 1

Cách sơ chế trước khi bảo quản ghẹ sống

Trước khi tiến hành sơ chế, bạn lưu ý không được tháo dây buộc tàu vì ghẹ sống rất dai và móng có thể làm bạn bị đau tay.

– Đầu tiên, bạn dùng kéo hoặc dao nhọn, lật phần yếm dưới bụng cua lên trên. Sau đó, chọc thẳng vào đầu dưới yếm của nó cho đến khi ghim và chân của nó duỗi thẳng ra, sau đó tháo dây buộc.

– Bạn dùng bàn chải để chà và rửa ghẹ cho đến khi sạch cát bẩn. Dùng kéo cắt bỏ càng cua nhỏ, chỉ giữ lại 2 càng cua lớn.

– Tiếp theo, bạn bóc yếm để khi tách mai cua được dễ dàng hơn, phần trứng bên ngoài yếm nếu có thì bạn khéo léo bóc đi nhé. Loại bỏ phần phổi xám đen ở cả hai bên. Cuối cùng, bạn rửa ghẹ với nước cho thật sạch và thấm khô.

Cách sơ chế trước khi kho ghẹ sống 1

Bảo quản ghẹ sống

Khi mua ghẹ về nhà, nếu chưa muốn sơ chế ngay thì bạn không nên cho ghẹ vào nước. Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, cua chết nhanh. Bạn xếp ghẹ sống lên khay sau đó cho vào thùng xốp có chứa nước đá để ghẹ không bị chết khi tiếp xúc với đá lạnh. Sau đó cho hộp vào tủ lạnh, bảo quản qua đêm.

Với ghẹ đã sơ chế, bạn cho vào túi ni lông buộc kín hoặc hộp có nắp đậy rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể giữ chúng đến 3 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tươi ngon nhất, bạn nên sơ chế ghẹ ngay sau khi sơ chế.

bảo quản cua sống 2

Bảo quản ghẹ sống khi đi xa

Nếu bạn mua được ghẹ sống ở biển hoặc muốn tặng loại hải sản này cho người thân, bạn bè ở xa thì có thể thực hiện theo cách sau.

Bạn cho ghẹ sống vào nước biển có đá với nhiệt độ thích hợp. Như vậy, cua gần như bị “mê hoặc”. Sau đó, bạn cho ghẹ vào túi ni lông đã sục khí sẵn oxy già, buộc kín và cho vào thùng xốp cho kín rồi mới vận chuyển. Đến nơi, bạn cho ghẹ vào thau nước biển thì ghẹ sẽ trở lại bình thường. Với phương pháp này, thời gian bảo quản có thể từ 4 – 6 giờ.

bảo quản cua sống khi đi vắng 1

Xem thêm: Cách bảo quản gạo tốt nhất

Vậy là cả nhà đã có cách bảo quản ghẹ sống đơn giản, dễ làm mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon nhất rồi. Chị em muốn ghi chú lại để dịp nào đó có thể bảo quản để món ăn luôn hấp dẫn.